Giấy bạc làm từ gì? Sử dụng để bọc thực phẩm có an toàn không?

Giấy bạc làm từ gì, chất liệu có an toàn khi sử dụng để nấu nướng, đựng bọc thực phẩm hay không là câu hỏi được người tiêu dùng quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Queen Pack sẽ đưa tới các thông tin giải đáp cho thắc mắc trên.

1. Chất liệu làm nên giấy bạc là gì?

Giấy bạc hay còn có tên gọi khác như là màng nhôm hay giấy nhôm. Đây là loại giấy siêu mỏng làm từ chất liệu nhôm tinh khiết.

cuộn giấy bạc
Giấy bạc được làm từ chất liệu nhôm tinh khiết.

Chất liệu nhôm làm nên sản phẩm giấy bạc bọc thực phẩm có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

 • Ưu điểm: Chất liệu lá nhôm làm nên giấy bạc siêu mỏng, có trọng lượng nhẹ nhưng vô cùng dẻo nên có thể dễ dàng uốn nắn, tạo hình. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giữ nhiệt nên được ứng dụng để bảo quản và giữ ấm thực phẩm vô cùng tốt.
 • Nhược điểm: Không dùng được trong lò vi sóng, kỵ với món ăn chứa axit hay quá nhiều muối.

2. Giấy bạc có an toàn cho sức khỏe hay không?

Để sản xuất giấy bạc, người ta chỉ sử dụng loại nhôm có độ tinh khiết cực cao, lên tới 99,99%. Điều này có nghĩa nó hoàn toàn không lẫn các tạp chất khác có nguy cơ gây hại đối với sức khỏe con người.

gà nướng bọc trong giấy bạc
Giấy bạc dùng để bọc thực phẩm hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe người dùng

Bên cạnh đó, khả năng phơi nhiễm nhôm của cơ thể đối với giấy bạc là rất thấp nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Cụ thể, theo khuyến cáo của Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO): Lượng nhôm từ giấy bạc không gây rủi ro đến sức khỏe người dùng khi nấu ăn.

Tuy nhiên, bất cứ một loại giấy bọc thực phẩm nào cũng cần được sử dụng đúng cách và đúng mục đích mới đảm bảo an toàn một cách tối đa. Do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ những trường hợp nên và không nên dùng giấy bạc cùng một số lưu ý khi dùng sản phẩm này.

3. Trường hợp nên và không nên dùng giấy bạc

3.1. Trường hợp nên sử dụng giấy bạc

Trong lĩnh vực nấu nướng, chúng ta nên sử dụng giấy bạc trong các trường hợp sau:

 • Đóng gói các loại thực phẩm tươi sống để bảo quản trong tủ lạnh.
 • Giữ nhiệt món ăn trong quá trình vận chuyển.
 • Bọc vỉ nướng, lót đáy khay nướng, nồi chiên không dầu để giữ vệ sinh và giúp thực phẩm không bị dính hoặc cháy xém trong quá trình nướng.
 • Bọc kín thịt, cá, hải sản và rau củ khi nướng để giúp chúng chín từ từ và giữ được hương vị thơm ngon hơn.
cá nướng bọc trong giấy bạc
Giấy bạc được ứng dụng rộng rãi để nướng thịt, cá và các loại hải sản

3.2. Trường hợp không nên sử dụng giấy bạc

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hạn chế các rủi ro ngoài ý muốn, chúng ta không nên sử dụng giấy bạc trong một số trường hợp sau:

 • Đóng gói thức ăn có tính axit hoặc đồ ăn quá mặn.
 • Bọc các loại thực phẩm để sử dụng trong lò vi sóng.
 • Bọc đồ kim loại sử dụng trong lò nướng hoặc lò vi sóng.

4. Những lưu ý để sử dụng giấy bạc đúng cách, an toàn

Ngoài sử dụng giấy bạc đúng mục đích, chúng ta cũng cần phải dùng sản phẩm này đúng cách để đảm bảo an toàn. Một số lưu ý dành cho bạn như sau:

 • Cuộn giấy bạc thường có hai mặt, cụ thể là một mặt bóng và một mặt mờ. Mặt bóng có khả năng phản xạ nhiệt tốt hơn nên sẽ được dùng để bọc ngoài các loại rau củ và các loại thịt trước khi nướng. Do đó, bạn hãy dùng đúng mặt giấy bạc trong quá trình nước thực phẩm.
 • Giấy bạc khi dùng để đóng gói các loại thực phẩm có gia vị mặn hoặc giàu tính axit sẽ bị ăn mòn, khiến chúng dễ bị ám mùi nhôm.
 • Kim loại khi tác dụng với giấy bạc sẽ xảy ra phản ứng điện phân hoặc làm thủng giấy. Do đó, bạn không nên dùng loại giấy này để bọc các thép, sắt, thép không gỉ,..
 • Không dùng giấy bạc trong lò vi sóng để hạn chế nguy cơ cháy nổ.
 • Điều chỉnh nhiệt độ nấu nướng sao cho phù hợp để giấy bạc không bị cháy xém gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
bọc khay thức ăn bằng giấy bạc
Chúng ta cần sử dụng đúng mặt của giấy bạc để bọc thực phẩm

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc giấy bạc làm từ gì. Đây là loại giấy bọc thực phẩm vô cùng tiện lợi, tuy nhiên nó cần phải được sử dụng đúng cách, đúng mục đích thì mới đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tối ưu cho người dùng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *